Bất động sản sẽ đón tin hiệu tích cực vào cuối quý 2 năm 2023

20,817 lượt xem

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), dự đoán rằng trong quý 2 sắp tới, những khó khăn và trở ngại của thị trường bất động sản có thể được giải quyết. Việc giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến các dự án đang bị ách tắc sẽ tạo ra sự thông thoáng cho thị trường, góp phần giúp nền kinh tế bất động sản phục hồi. Đây là những dự báo của ông Đính về triển vọng thị trường bất động sản từ giờ cho đến cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dự báo thị trường BĐS sẽ phục hồi vào cuối quý 2 năm 2023

Thưa ông, ông đánh giá sao về tình hình thị trường bất động sản trong quý đầu năm 2023?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản trong quý 1 năm 2023 tiếp tục đối mặt với những vấn đề vướng mắc từ quý 3 và quý 4 của năm 2022, đặc biệt là sự giảm sút của lượng giao dịch và nguồn cung ra thị trường trên toàn quốc. Mặc dù vậy, vẫn có một số khu vực đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng, chất lượng và giá cả hợp lý. Điều này cho thấy rằng, ngay cả trong thời điểm khó khăn và xấu nhất của thị trường, các nhà đầu tư vẫn luôn tìm kiếm cơ hội.

Ông dự báo như thế nào về tình hình thị trường bất động sản quý 2 năm 2023, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã đưa ra một loạt động thái hỗ trợ thị trường?

Các biện pháp của Chính phủ đã giải quyết ba vấn đề lớn nhất đang đối mặt với thị trường bất động sản. Cụ thể, vấn đề vốn, trái phiếu doanh nghiệp và điểm nghẽn pháp lý đã được giải quyết. Tuy nhiên, vấn đề tín dụng và trái phiếu vẫn còn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ những văn bản có giá trị, mặc dù ảnh hưởng của chúng vẫn chưa nhiều. Với vấn đề pháp lý, các bộ ngành đang tập trung vào việc xây dựng các Dự thảo để trình Thủ tướng ký. Nghị định 10 đã được Thủ tướng ký phê duyệt, và đây là văn bản đầu tiên giải quyết trực tiếp các điểm nghẽn pháp lý, giải quyết các khó khăn của phân khúc bất động sản, du lịch và nghỉ dưỡng. Ông cho rằng trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư đang giảm, Nghị định 10 có thể tạo đà cho thị trường bất động sản khởi sắc trong thời gian tới.

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ khởi sắc và phục hồi vào cuối quý 2 năm 2023 nhờ chính sách hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài ra, quý 2 sẽ chứng kiến nhiều văn bản quan trọng được ban hành để giải quyết những điểm nghẽn về pháp lý, tạo động lực cho các chính quyền địa phương phê duyệt các dự án đang chờ đợi. Các dự án đã gần hoàn thành và chỉ chờ đợi quy định cũng sẽ được xem xét. Dự kiến sẽ có nguồn vốn mới cho thị trường bất động sản khi các điểm nghẽn được giải quyết. Tuy chưa thể hoàn toàn, nhưng nhiều khó khăn sẽ được tháo gỡ trong quý 2. Hy vọng rằng, thị trường bất động sản sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn trong cuối quý 2 năm nay.

Mới đây Chính phủ đã đề xuất bán bất động sản hình thành trong tương lai phải qua sàn. Quy định này thực ra không mới nhưng đây là lần đầu tiên Chính phủ trực tiếp đề xuất sau một thời gian đã bỏ quy định này. Vậy thì ông đánh giá như thế nào về đề xuất này? Ông có ủng hộ hay không?

Theo quan điểm của chúng tôi, người tiêu dùng hiện nay thường rơi vào tình trạng yếu thế khi tham gia vào thị trường bất động sản, vì họ thiếu kinh nghiệm, kiến thức để đánh giá và lựa chọn các sản phẩm bất động sản – một tài sản có giá trị lớn và tốn nhiều thời gian để tích luỹ.

Điều này dẫn đến việc họ có thể mua phải những bất động sản không đảm bảo chất lượng, không đủ tính pháp lý, thậm chí là những bất động sản ma, đồng nghĩa với việc rủi ro cho người mua là rất lớn.

Do đó, chúng tôi cho rằng quy định bán bất động sản thông qua tổ chức trung gian là tích cực để bảo vệ người tiêu dùng yếu thế này. Nếu một tổ chức có năng lực, trách nhiệm thẩm định và chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng được thiết lập, thì đó là rất cần thiết.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần xác định rằng khi chọn một tổ chức trung gian để thẩm định, kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng, về pháp lý các sản phẩm bất động sản cho người tiêu dùng, thì tổ chức này cũng phải được quy định bởi pháp luật về năng lực và các quy định trong ngành nghề này phải đầy đủ, chặt chẽ.

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc đào tạo nhân viên môi giới và quy định pháp luật chặt chẽ đối với họ. Chỉ khi các nhân viên môi giới được đào tạo đúng cách và được quy định chặt chẽ, thị trường mới thực sự bảo vệ được người tiêu dùng, giúp thị trường minh bạch và phát triển bền vững.

Tham khảo thêm thông tin thị trường bất động sản

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89