Chuyển cơ quan điệu tra dự án KDC Tân Thịnh 680 nhà liền kề xây chui tại tại Đông Nai

20,340 lượt xem

Trong phần kết luận của cuộc thanh tra dự án khu dân cư Tân Thịnh (còn được biết đến với tên gọi thương mại là dự án Viva Park), Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã đề nghị chuyển hồ sơ liên quan đến vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Tội phạm của tỉnh để tiến hành điều tra và làm rõ các dấu hiệu có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của dự án này.

Thông tin liên quan đến cuộc thanh tra toàn diện về dự án khu dân cư Tân Thịnh (tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) được đề cập trong Kết luận số 01/KT-UBND được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký duyệt, và đã được báo SGGP đăng tải.

680 căn nhà phố liền kề dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) do LDG triển khai xây chui tại Đồng Nai

Xây chui 680 căn nhà phố liền kề dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại Đồng Nai

Vào năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu dân cư Tân Thịnh (hay còn được gọi là Viva Park Giang Điền), diện tích khoảng 18,22ha, tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom), do Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) triển khai. Khu vực triển khai dự án gồm 402 thửa đất từ Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân được công ty LDG nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay, không đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai, dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục. Cơ quan thanh tra phát hiện rằng diện tích đất trồng lúa trong ranh dự án là 12,7ha, không khớp với số liệu phía Công ty LDG cung cấp (6,34ha).

Từ năm 2018 đến năm 2020, Công ty LDG đã xây dựng 680 căn nhà, bao gồm 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã hoàn thành và 192 căn nhà liên kế đang được thi công, cùng với các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh. Sau đó, Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng, với tổng số tiền hơn 132 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm này, dự án chưa đủ điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, do đó việc xây dựng và giao dịch các sản phẩm tại dự án được xác định là trái phép.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) đã xong phần thô và hoàn thiện mặt ngoài

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) xây chui hoàn thiện 680 căn tại Đồng Nai

Dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) xây chui 680 căn nhà liên kế tại Đồng Nai có dấu hiệu tội phạm

Báo Người lao động đã trích dẫn kết luận Thanh tra và chỉ ra trách nhiệm của hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xảy ra tình trạng xây dựng trái phép với quy mô lớn dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park).

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã thông qua văn bản kiến nghị để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của ông Hoàng Văn Dung – nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai. Ông đã ký xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án này, mặc dù diện tích 16.094m2 bao gồm 12.889m2 đất trồng lúa chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho phép chuyển nhượng cho tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án, không tuân thủ quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này đã vi phạm Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và có dấu hiệu tội phạm. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan. Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã đề nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý.

Kết luận của Thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến việc phạm tội bao gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai trong thời gian Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo và chuyên viên của Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã Đồi 61 cùng với các công chức địa chính xã; và 2 cá nhân của Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh đã tham gia kiểm tra và sửa đổi biên bản xác nhận không đúng với thực tế.

Ngoài ra, Thanh tra cũng chỉ ra 13 tổ chức liên quan đến việc vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các tổ chức và cá nhân này phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với những tổ chức và cá nhân có sai sót và vi phạm.

Đối với Công ty LDG, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu công ty phải báo cáo về tình hình thực hiện dự án và gửi cơ quan quản lý nhà nước. Công ty cũng phải chấp hành nghiêm các quy định về xử lý vi phạm và không được tiến hành bất kỳ giao dịch mua bán nào cho đến khi hoàn thành các thủ tục.

Nguồn: Tổng hợp

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89