Đường Vành Đai 2 Tp.HCM tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng sẽ tái khởi động lại vào quý II/2023

20,214 lượt xem

Kế hoạch xây dựng tuyến đường Vành Đai 2 tại TP. HCM đã được lập từ 16 năm trước với tổng chiều dài 64km và tổng vốn đầu tư lên đến 12.540 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 4 đoạn đường chưa được hoàn thành, chiều dài tổng cộng là 14km

Quy mô tuyến đường vành đai 2 Tp. Hồ Chí Minh

Tuyến đường Vành Đai 2 có quy mô từ 6-10 làn xe, với tổng chiều dài 64km và tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 12.540 tỷ đồng, bắt đầu khởi công từ năm 2007.

Quy hoạch tuyến đường Vành Đai 2 Tp.HCM có tổng chiều dài 64 km, 6-10 làn xe

  • Bắt đầu từ nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (Quốc lộ 1, Q.Thủ Đức) – nút giao thông cầu vượt Bình Phước (giao với Quốc lộ 13) – nút giao thông An Sương (giao với Quốc lộ 22): Đoạn này trùng với Quốc lộ 1 và đã hoàn thiện.
  • Nút giao thông An Sương (giao với Quốc lộ 22) – ngã 3 An Lập (vòng xoay Tân Tạo) (Quốc lộ 1 giao với đường Hồ Học Lãm): Đoạn này trùng với Quốc lộ 1 và đã hoàn thiện
  • Đường Hồ Học Lãm – bến phà Phú Định qua cầu kênh Đôi – đường Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh (giao với đường Trịnh Quang Nghị): Đoạn này chưa được khép kín hoàn toàn.
  • Đường Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ: Đoạn này đã hoàn thiện.
  • Cầu Phú Mỹ – đường Võ Chí Công – cầu Phú Hữu: Đoạn này đã hoàn thiện.
  • Cầu Phú Hữu – đường Võ Chí Công – ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội): Đoạn này mới hoàn thiện đoạn đường Võ Chí Công khu công nghệ cao, đoạn từ Võ Chí Công ra ngã tư Bình Thái vẫn chưa có tiến triển gì.
  • Ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội) – Ngã 3 Linh Đông (giao với đường Phạm Văn Đồng) – nút giao Gò Dưa: Đoạn này mới đang thi công đoạn đường từ Ngã 3 Linh Đông đến nút giao Gò Dưa, đoạn từ Ngã 4 Bình Thái đến Ngã 3 Linh Đông vẫn chưa tiến triển.

Trong cuộc phỏng vấn đại biểu vào ngày 8/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã cho biết rằng 2 đoạn chưa hoàn thành của Vành đai 2 đang cần phải chuẩn bị thêm về nguồn vốn, và sẽ cố gắng hoàn thành chúng trong cùng thời gian với Vành đai 3. Ông nói: “Chúng ta đã bắt đầu công trình sớm và hy vọng sẽ kết thúc đoạn còn lại của Vành đai 2 cùng thời điểm với Vành đai 3. Dự kiến hoàn thành vào năm 2025, chậm nhất thông xe vào năm 2026.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên chất vấn đại biểu về đường Vành Đai 2 ngàu 8/12 vừa qua

Tính đến hiện tại, dự án đường Vành đai 2 TP.HCM còn tồn tại 4 phân đoạn chưa hoàn thành, bao gồm 3 đoạn (đoạn 1, 2 và 3) từ cầu Phú Hữu (thuộc TP. Thủ Đức) trên đường Vành Đai phía Đông đến nút giao Gò Dưa (trên quốc lộ 1), và 1 đoạn (đoạn 4) từ trục đường Nguyễn Văn Linh (thuộc huyện Bình Chánh) đến ngã tư An Lập (thuộc quận Bình Tân). Để hoàn thiện toàn bộ tuyến Vành đai, thành phố đang triển khai 4 dự án cho 4 phân đoạn trên

Có hai đoạn của đường Vành đai 2 đang được đề xuất đầu tư bằng ngân sách và đi qua Thành phố Thủ Đức với tổng chiều dài hơn 6 km. Tổng vốn đầu tư cho hai đoạn này là hơn 17.000 tỉ đồng. Đoạn thứ nhất có chiều dài 3,5 km và bắt đầu từ cầu Phú Hữu, kết thúc tại xa lộ Hà Nội. Dự kiến vốn đầu tư giai đoạn 1 cho đoạn này là gần 8.600 tỉ đồng. Đoạn thứ hai có chiều dài 2,8 km và bắt đầu từ xa lộ Hà Nội, kết thúc tại đường Phạm Văn Đồng. Tổng vốn đầu tư cho đoạn hai là hơn 8.400 tỉ đồng.

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho hay, ngân sách làm đoạn đường 6km đi qua địa phận thành phố Thủ Đức do ngân sách thành phố tự quyết, chủ yếu dựa vào việc bán đấu giá các quỹ đất 2 bên đường Vành Đai 2 đi qua trên địa bàn, cụ thể ở phường Trường Thọ còn nhiều quỹ đất chưa khai thác dọc tuyến đường Vành Đai 2 đi qua, sắp tới sẽ được chào bán bổ sung ngân sách triển khai hoàn thiện đoạn đường Vành Đai 2 kết nối đường Phạm Văn Đồng và Xa Lộ Hà Nội.

Tại phường Trường Thọ thành phố Thủ Đức, tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố triển khai siêu dự án căn hộ cao Avatar Thủ Đức cấp với quy mô 2,8 ha gồm 6 Block cao 33 tầng, ngay mặt tiền đường Vành Đai 2 sắp hoàn thành.

Từ cuối năm 2017, Đoạn 3 đã được khởi công với tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng. Trong số này, khoản tiền chi cho việc giải phóng mặt bằng là 1.410 tỷ đồng, đã được tách thành một dự án riêng do thành phố Thủ Đức triển khai theo hình thức BT, tức là xây dựng và chuyển giao.

Trong 4 đoạn còn lại của Vành đai 2, chỉ đoạn 3 dài 2,7 km từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa (Thành phố Thủ Đức) đã được triển khai thi công nhưng cũng đang rơi vào tình trạng dang dở.

Lãnh đạo của Sở Giao thông Vận tải cho biết rằng việc hoàn thiện Vành đai 2 trong nhiều năm qua đã được chính quyền TP HCM quan tâm đến, tuy nhiên khó khăn lớn nhất là về nguồn vốn. Đoạn 1 và 2 của dự án trước đây được thiết kế để thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) hoặc hợp đồng BT, nhưng loại hợp đồng này hiện đã bị loại khỏi luật PPP, do đó hai dự án đã chuyển sang hình thức đầu tư công.

Hiện tại, việc đầu tư hoàn thiện Vành đai 2, theo Sở Giao thông Vận tải, là “rất cấp bách”, để đạt được sự đồng thuận để triển khai hạ tầng thu phí cho các cảng biển của thành phố sắp tới. Nếu các dự án tiếp tục chậm triển khai, đây cũng sẽ dẫn đến tăng nguồn vốn đầu tư cho việc giải phóng mặt bằng.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 ở thành phố với tổng ngân sách hơn 142.000 tỷ đồng, khoảng 33.000 tỷ đồng đã được phân bổ cho lĩnh vực giao thông, chiếm khoảng 23%. Tuy nhiên, số tiền này chỉ đáp ứng được các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước, chưa đủ để đầu tư vào các công trình trọng điểm. UBND TP HCM đã đệ trình kiến nghị cho Trung ương bổ sung khoản ngân sách 119.000 tỷ đồng để có thêm nguồn lực đầu tư vào các công trình trọng điểm. Trong đó, Vành đai 2 sẽ được ưu tiên đầu tư.

đường Vành đai 2, đoạn kết nối từ nút giao Mỹ Thủy, TP Thủ Đức

Vành đai 2 là một trong những trục đường huyết mạch ở TP HCM, giúp phân luồng giao thông và giảm áp lực cho khu vực nội đô. Nếu được hoàn thành và khép kín, Vành đai 2 sẽ giúp kết nối cảng biển với các tuyến đường quan trọng khác như xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 1 và 13.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89