Lãi suất huy động giảm xuống 7%/năm, lãi suất cho vay chỉ dao động quanh 10%/năm?

20,004 lượt xem

Trong báo cáo phân tích gần đây, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng mức lãi suất tiết kiệm có xu hướng giảm và có thể duy trì ở mức khoảng 7%, trong khi mức lãi suất cho vay trung bình của các ngân hàng quốc doanh có kỳ hạn 12 tháng có thể duy trì ở mức khoảng 10% vào cuối năm. Những yếu tố hỗ trợ cho dự báo này bao gồm (1) tỷ lệ lạm phát được kiểm soát dưới 4,5%; (2) thanh khoản của các ngân hàng ổn định và (3) Chính sách tăng lãi suất của Fed đang ở giai đoạn cuối, dự kiến sẽ đảo chiều vào cuối quý 2/2023

Dự báo sắp tới lãi suất huy động ngân hàng sẽ giảm về mức 7%/năm và lãi suất cho vay dao động quanh 10%/năm

Trong bối cảnh lạm phát bình quân duy trì trong ngưỡng mục tiêu 4-4,5% của Chính phủ, lãi suất huy động 12 tháng và lãi suất cho vay bình quân sẽ duy trì ở mức 7% và 10% tương ứng. Dựa trên quan sát giai đoạn 2000-2022, khi lạm phát bình quân biến động trong khoảng 4-5%, thì lãi suất huy động 12 tháng duy trì trong khoảng 7,0-8,0%, và lãi suất cho vay bình quân biến động từ 9,5-11,0%/năm.

Điều này được hỗ trợ bởi sự ổn định của thanh khoản trong 3 tháng đầu năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm mặt bằng lãi suất. Ngoài ra, việc mua 3,5 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng giúp tăng nguồn tiền và cải thiện thanh khoản. Dự kiến thanh khoản sẽ tiếp tục cải thiện trong năm 2023 khi cung tiền M2 mở rộng hơn so với năm trước, ước tính tăng 14%. Điều này được hỗ trợ bởi việc NHNN có thể thực hiện lại nghiệp vụ mua USD và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dự kiến đạt trên 80% kế hoạch.

Hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ở giai đoạn cuối của hành trình nâng lãi suất, dự báo mức lãi suất FFR cao nhất có thể đạt được vào tháng 3 là 4,5 – 4,75%, sau đó duy trì ở mức độ ổn định và thay đổi chính sách vào cuối quý 2/2023. Năm 2023, KBSV dự báo VND có thể giảm giá khoảng 2-3%, kết hợp với nền lãi suất FFR duy trì ở mức 4%, nếu có biến động trên thị trường ngoại hối thì có thể sử dụng lại công cụ trái phiếu để cân đối duy trì lãi suất thị trường ở mức hợp lý quanh ngưỡng 5%. Nói chung, rủi ro tỷ giá đã giảm đáng kể và không phải là yếu tố đáng quan ngại gây áp lực lên lãi suất. Trong các thời điểm tỷ giá biến động thuận lợi, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua tăng dự trữ ngoại hối (ước tính cả năm 2023 đạt 10-12 tỷ USD), qua đó hỗ trợ xu hướng giảm lãi suất như đã phân tích ở trên.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hai lần điều chỉnh lãi suất điều hành trong vòng hơn 2 tuần, đây là sự kiện đáng chú ý. Cụ thể, vào ngày 15/3, NHNN đã giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống còn 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng cũng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Tại thời điểm gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng vay để phục vụ nhu cầu vốn của một số lĩnh vực và ngành kinh tế quy định trong Thông tư số 39/2016/TT-NHNN từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô để đáp ứng các nhu cầu vốn cũng giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Từ ngày 03/4, NHNN đã quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm. Đồng thời, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng cũng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Ngoài ra, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vì mô đối với các nhu cầu vốn này cũng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành như trên là giải pháp linh hoạt và phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay, nhằm thực hiện mục tiêu phục hồi và tăng trưởng kinh tế theo đúng chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Điều này cũng nhằm định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành cũng tái khẳng định định hướng giảm lãi suất cho thị trường trong tương lai, cùng với việc định hướng giảm lãi suất cho vay của các TCTD, để cùng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89