Nơi nào sẽ thu hút được dòng tiền đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện tại?

19,850 lượt xem

Những thuật ngữ như “đón sóng” và “bắt sóng” thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư để miêu tả việc tận dụng các cơ hội đầu tư trên thị trường bất động sản. Các dự án bất động sản quy mô lớn đang được triển khai tại Khánh Hòa, một trong những địa phương tiềm năng nhất của Miền Trung, và đây là tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư.

Nhiều dự án quy mô lớn tại Khánh Hoà

Hôm nay, ngày 1/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua việc điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở trong giai đoạn 2021-2025. Trước đó, trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã được chấp thuận nhiều dự án phát triển nhà ở thương mại tập trung chủ yếu tại thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm và huyện Vạn Ninh.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã triển khai tổng cộng 115 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 65.936 tỉ đồng và tổng diện tích đất ở khoảng 6.158ha. Các dự án bao gồm 69 dự án khu dân cư và khu đô thị với tổng diện tích đất 5.934ha và tổng diện tích sàn khoảng 18,6 triệu m2, 14 dự án khu biệt thự với diện tích đất 152ha và tổng diện tích sàn 435.809m2 và 12 dự án khu chung cư và trung tâm thương mại với tổng diện tích đất 71,55ha và tổng diện tích sàn 383.951m2.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở vừa được điều chỉnh, trong giai đoạn 2021-2025, Khánh Hòa dự kiến sẽ mở rộng diện tích nhà ở thêm khoảng 10,7 triệu m2 sàn, tương đương với 133.427 căn. Trong đó, diện tích nhà ở thương mại sẽ được tăng thêm khoảng 4 triệu m2 sàn, tương đương với 46.426 căn. Dự kiến, nhu cầu nhà ở thương mại sẽ tập trung chủ yếu tại thành phố Cam Ranh với 16.705 căn, huyện Cam Lâm với 9.698 căn, thành phố Nha Trang với 8.647 căn, thị xã Ninh Hòa với 4.846 căn, và huyện Vạn Ninh với 3.441 căn. Trong giai đoạn này, tỉnh Khánh Hòa cũng dự kiến triển khai nhiều dự án nhà ở thương mại quy mô lớn.

Tại tỉnh Khánh Hòa, có nhiều dự án nhà ở thương mại được đưa vào kế hoạch phát triển, với đa dạng quy mô và tại nhiều địa phương khác nhau. Thành phố Nha Trang có 98 dự án, bao gồm nhiều dự án quy mô lớn như đầu tư phát triển đảo Hòn Tre, chung cư Hoàng Đế, khu đô thị Thái Tông, khu đô thị thương mại dịch vụ Phượng Hoàng, khu đô thị Đồi Đất Lành, khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, khu biệt thự phức hợp Phúc Sơn và khu dân cư cồn Tân Lập. Thành phố Cam Ranh có 18 dự án, trong đó có khu đô thị ven vịnh Cam Ranh và đô thị mới Cam Lâm. Thị xã Ninh Hòa có 30 dự án, huyện Cam Lâm có 27 dự án, huyện Vạn Ninh có 15 dự án, huyện Diên Khánh có 17 dự án, huyện Khánh Vĩnh có 11 dự án và huyện Khánh Sơn có 6 dự án. Các dự án này được liệt kê trong danh mục phát triển các dự án nhà ở thương mại để tính toán chỉ tiêu của chương trình phát triển nhà ở. Quy trình chấp thuận dự án đầu tư và chủ đầu tư sẽ tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở.

Đón sóng đầu tư

Trong hai ngày 28 và 29/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong và quy hoạch tỉnh Khánh Hòa cho thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Các quy hoạch mới sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển mới cho tỉnh Khánh Hòa nói chung và Khu kinh tế Vân Phong nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Theo kế hoạch, Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế. Tỉnh cũng sẽ trở thành trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Một số chỉ tiêu quan trọng được xác định trong quy hoạch phát triển của tỉnh Khánh Hòa bao gồm mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước trong nhóm 15 tỉnh, thành phố; cải thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại; phát triển hệ thống đô thị thông minh, bền vững và giàu bản sắc, với một số đô thị đạt đẳng cấp quốc tế. Đồng thời, quy hoạch còn mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng năng suất lao động bình quân và tỷ lệ đô thị hóa cao; đón hơn 13 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế và 6,8 triệu lượt khách du lịch nội địa; và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số để chiếm khoảng 30% GRDP. Ngoài ra, quy hoạch cũng chỉ ra ba vùng động lực phát triển tại Khánh Hòa bao gồm khu vực vịnh Vân Phong, thành phố Nha Trang và khu vực vịnh Cam Ranh.

Khánh Hòa đã có kế hoạch quy hoạch hệ thống đô thị và phát triển kinh tế xã hội trong tương lai. Đến năm 2030, tỉnh có một số đô thị loại I, II, III, IV và V với chức năng phân chia rõ ràng. Thành phố Nha Trang là trung tâm của tỉnh và được coi là đô thị hạt nhân. Thành phố Cam Ranh là trung tâm du lịch và logistics, trong khi huyện Cam Lâm được quy hoạch thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái và đẳng cấp quốc tế. Huyện Vạn Ninh được phát triển thành đô thị du lịch biển cao cấp, thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp, huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái và văn hóa truyền thống, huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái núi rừng.

Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong cũng được chính phủ phê duyệt, đưa ra các phương án phát triển kinh tế xã hội cho khu vực này. Khu kinh tế Vân Phong sẽ được phát triển với các khu dịch vụ, du lịch với các loại hình du lịch sinh thái – vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf, casino, công viên chuyên đề, triển lãm du thuyền quốc tế và các hoạt động tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, khu vực Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh cũng được dự kiến để phát triển cảng hàng không khoảng 500ha. Việc quy hoạch và phát triển hệ thống đô thị và khu kinh tế Vân Phong sẽ tác động tích cực đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Khánh Hòa.

Các khu vực phát triển sân golf trong khu vực đã được chỉ định tại đảo Hòn Lớn, khu Đầm Môn và khu vực Tuần Lễ – Hòn Ngang. Đến năm 2030, diện tích của khu vực sân golf tại Đầm Môn dự kiến đạt 176ha. Ngoài ra, diện tích của các khu vực sân golf khác là khoảng 479ha.

Ngoài ra, quy hoạch điều chỉnh còn xác định phát triển các khu vực dân cư đô thị với diện tích khoảng 5.396ha; các khu vực phát triển dân cư hỗn hợp (dân cư, dịch vụ) với diện tích khoảng 173ha; các khu vực dân cư nông thôn có diện tích đất khoảng 1.418ha.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89