Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

20,820 lượt xem

Thông tư mới ban hành quy định về tổ chức tín dụng và cơ cấu lại thời hạn trả nợ của chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và ký ban hành. Mục đích của việc này là hỗ trợ khách hàng đang gặp khó khăn bằng cách giữ nguyên nhóm nợ của họ. Thông tư này sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký 24/4.

Khách hàng vay tiền đang gặp khó khăn sẽ được giãn nợ trong vòng 12 tháng.

Theo quy định mới, tất cả các khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sẽ được giãn nợ. Cụ thể, các khoản vay phát sinh trước ngày 24/4 với hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi từ ngày 24/4 đến 30/6/2024 sẽ được giãn nợ tối đa là 12 tháng. Tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc và/hoặc lãi của khoản nợ dựa trên đề nghị của khách hàng và khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 149/TB-VPCP, kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngày 22/4/2023, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thảo luận về việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong đó bao gồm việc xây dựng các Thông tư hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trong Thông báo số 149/TB-VPCP kết luận cuộc họp trên, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, kịp thời và hiệu quả, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Các giải pháp cần tìm được sự cân bằng hợp lý giữa tăng trưởng và lạm phát, giữa lãi suất và tỷ giá, để đưa ra các giải pháp kịp thời và hiệu quả, đặc biệt là ưu tiên cung cấp vốn tín dụng, hỗ trợ thanh khoản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần khẩn trương xem xét sử dụng kịp thời các công cụ cho vay tái cấp vốn và lãi suất điều hành phù hợp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại nhà nước, để nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Ảnh minh hoạ

Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng một cách hiệu quả và khẩn trương

Cần tích cực và khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, về giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là xem xét khẩn trương điều chỉnh hệ số rủi ro phù hợp với từng phân khúc bất động sản theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để cho vay cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội và công nhân một cách quyết liệt, hiệu quả. Ngoài ra, cũng cần phối hợp chặt chẽ và thống nhất với Bộ Xây dựng về cách thức, phương thức và thời gian triển khai, để đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả, khả thi và kịp thời.

Khẩn trương tiến hành cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém, trong đó có Ngân hàng SCB.

Cần tích cực và khẩn trương xây dựng phương án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại yếu kém như Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), tuân thủ trình tự và thủ tục đúng quy định, đảm bảo công khai và minh bạch, tránh rủi ro, thất thoát tài sản nhà nước, trục lợi chính sách và vi phạm pháp luật. Việc này sẽ giúp lành mạnh hóa và hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là về lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi để hạ mặt bằng lãi suất.

Ngoài ra, cần chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan để khẩn trương hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng để báo cáo Quốc hội theo quy định. Việc này giúp tổng kết, đánh giá và xác định các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng cường phân cấp, phân quyền cho các cấp, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng và minh bạch, góp phần bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và đặc biệt là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89