Thị trường căn hộ bao giờ mới là đáy? Đâu là thời điểm mua căn hộ tốt nhất?

20,802 lượt xem

Mặc dù nhiều người hy vọng vào việc thị trường Bất động sản sẽ đạt đến mức giá “đáy”, nhưng thị trường căn hộ dường như không có dấu hiệu sụt giảm khi giá cơ bản tiếp tục tăng, nguồn cung bị tắc nghẽn và chi phí đầu vào cũng tăng cao. Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh của OneHousing, đã đưa ra nhận định trên khi bàn về diễn biến thị trường căn hộ trong thời gian sắp tới

Thị trường căn hộ hiện tại sẽ không có đáy theo lời ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh của OneHousing chia sẽ

Giai đoạn thị trường bất động sản “hoang mang cục bộ” đã đi qua

Có những tín hiệu tích cực từ vĩ mô như liên quan đến nguồn vốn tín dụng và pháp lý thông qua Nghị quyết 33 và Nghị định 08 mới được ban hành, cho thấy giai đoạn thị trường bất động sản “hoang mang cục bộ” đã qua. Thị trường đang trong giai đoạn sàng lọc và phân loại cho cả chủ đầu tư và nhà đầu tư. Trong khi nhiều chủ đầu tư đã phải rời cuộc chơi và cơ cấu lại đầu năm nay, vẫn có những chủ đầu tư “tồn tại” nhờ năng lực quản trị và triển khai dự án.

Với nhà đầu tư cá nhân, thay vì đặt tiền vào ngân hàng chỉ để nhận được số tiền tương đương với chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư sau 2-3 năm, họ đang tận dụng cơ hội hiện tại để mua sản phẩm tốt ở vùng giá tốt và tạo ra dòng tiền ngay lập tức. Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng ngành BĐS của OneHousing, nguồn vốn vẫn đổ vào bất động sản, nhưng nhà đầu tư đang cẩn trọng hơn và tập trung vào loại hình bất động sản có khả năng sinh dòng tiền.

Theo ông Trung, lực cầu sẽ tăng trở lại trong thời gian tới, nhưng không đồng đều ở các phân khúc. Các nhóm khách hàng có nhu cầu nâng cấp nơi ở đang tìm kiếm các căn hộ hiện đại và đầy đủ hơn, trong khi một số khác đang có dòng tiền đang gửi ở ngân hàng và muốn đầu tư hoặc mua bất động sản.

Đừng chờ đợi, thị trường căn hộ sẽ không có đáy trong thời điểm hiện tại.

Theo ông Trung, những nhà đầu tư trước đây chỉ quan tâm đến đầu tư và đầu cơ đang thay đổi danh mục đầu tư của mình và tìm kiếm các sản phẩm có thể tạo ra dòng tiền ngay. Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư chuyển từ đầu tư nhà phố và đất nền sang căn hộ để thu về lợi nhuận cho thuê tốt hơn.

Các nhà đầu tư có nhu cầu mua nhà cho con cái trong tương lai, để tích lũy tài sản và tạo ra dòng tiền từ cho thuê.

Để tạo thanh khoản cho sản phẩm trong thời kỳ khó khăn này, các chủ đầu tư triển khai các chương trình hỗ trợ hấp dẫn. Điều này đã khiến nhiều khách hàng không quan tâm đến các sản phẩm thổ cư hoặc các sản phẩm không được hỗ trợ lãi suất, vì phải bỏ ra “tiền tươi”. Họ chỉ tập trung vào các sản phẩm được hỗ trợ lãi suất thấp từ các chủ đầu tư uy tín và các ngân hàng có tiềm lực mạnh.

Thường thì, nếu ai định mua nhà, thì ít nhất số vốn tự có của họ cũng phải tương đối cao, khoảng 20-30%. Khi kết thúc các chương trình hỗ trợ lãi suất, dòng tiền của họ cũng sẽ ổn định hơn khoảng 50%.

Ông Trung cho biết rằng thị trường hiện nay cung cấp nhiều giải pháp tài chính tốt để giảm gánh nặng trả lãi cho người mua. Đây là thời điểm tốt để lựa chọn dự án tốt với vùng giá phù hợp và đòn bẩy tài chính phù hợp.

Mặc dù nhiều người vẫn hy vọng tìm được vùng đáy của thị trường bất động sản, ông Trung cho rằng với tình hình nguồn cung hạn chế, giá sơ cấp vẫn sẽ tiếp tục tăng và chi phí đầu vào cũng tăng cao, nên thị trường căn hộ không có vùng đáy. Tuy nhiên, đây cũng là phân khúc có thể sinh dòng tiền bằng cách chọn sản phẩm chuẩn pháp lý và lựa chọn đòn bẩy tài chính tốt nhất.

Theo ông Trung, trong quan điểm của giới đầu tư, nếu có lời là nên đầu tư. Do đó, các sản phẩm bất động sản phục vụ cho nhu cầu thực của xã hội và đáp ứng được phần lớn tầng lớp trung lưu sẽ có tiềm năng lớn. Ông Trung cũng nhận định rằng xu hướng đó đã từng diễn ra ở Singapore, Thái Lan, Hong Kong và Nhật Bản và cũng sẽ tương tự xảy ra tại Việt Nam.

Bất động sản tốt nhất chính là bất động sản được mua sớm nhất

Trong thời gian gần đây, Chính phủ đã tham gia vào quá trình phục hồi thị trường bất động sản một cách quyết liệt. Đơn cử như việc ban hành các Nghị định 08, Nghị quyết 33 đã giúp ngăn chặn nguy cơ sụp đổ domino của thị trường, mở ra một lối đi cho chủ đầu tư và nhà đầu tư để tiếp tục phát triển.

Hơn nữa, các chính sách hiện tại cũng tạo nền tảng vững chắc về thể chế, pháp lý và dòng tiền cho các nhà đầu tư cá nhân. Đó là những yếu tố cơ bản để tạo ra sự phát triển bền vững.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành, đây là một bước tiến quan trọng để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất huy động có nghĩa là lãi suất cho vay sẽ giảm theo.

Ông Trung khuyên rằng, quyết định đầu tư hoặc không đầu tư nên dựa trên tình hình tài chính của khách hàng và khả năng nhận được những hỗ trợ tốt nhất từ các chính sách vay của ngân hàng. Bất động sản tốt nhất là bất động sản được mua sớm nhất.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89