Condotel và Officetel sẽ được cấp sổ đỏ trong thời gian tới

20,049 lượt xem

Những căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và các công trình khác phục vụ cho nhu cầu lưu trú và du lịch trên đất thương mại có thể được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Condotel và Officetel sẽ được cấp sổ đỏ theo nghị định mới

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký ban hành nghị định số 10 năm 2023 về sửa đổi, bổ sung các điều của Luật đất đai. Theo đó, các căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và các công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ. Nghị định này cũng đã sửa đổi và bổ sung một số điều của nghị định số 43 năm 2014 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai. Điều đáng chú ý là Condotel và Officetel sẽ được cấp sổ đỏ theo yêu cầu của nghị định này.

Nghị định số 10 năm 2023 đã bổ sung quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (giấy chứng nhận) cho các công trình xây dựng sử dụng đất thương mại, dịch vụ để phục vụ mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất cũng phải tuân thủ quy định tại khoản 3, điều 126 và khoản 1, điều 128 của Luật đất đai. Chủ sở hữu công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng các điều kiện đó

Cấp sổ đỏ cho Condotel và Officetel khi đáp ứng đủ yêu cầu

Sau khi hoàn thành công trình Condotel và Officetel, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm gửi đầy đủ giấy tờ cho Sở Tài nguyên và Môi trường, bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất; chứng từ xác nhận thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Nếu có bất kỳ thay đổi nghĩa vụ tài chính nào, chủ đầu tư phải nộp chứng từ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó, trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải nộp bản vẽ thiết kế và thông báo cho phép nghiệm thu hạng mục công trình, bao gồm danh sách các tài sản cụ thể như tên tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung và riêng của từng tài sản.

Các quy định mới này được xem là tín hiệu vui đối với các doanh nghiệp và người mua căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú và du lịch trên đất thương mại, dịch vụ đón nhận.

Condotel và Officetel sẽ được cấp sổ đỏ khi chủ đầu tư hoàn tất thủ tục theo nghị định mới

Sắp tới tại Bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, chủ đầu tư Hưng Thịnh sẽ công bố cho ra mắt hơn 1000 căn Condotel và Officetel trong dự dự án MerryLand Quy Nhơn, khi có thông tin Condotel và Officetel  sẽ được cấp sổ đỏ thì dự án này dự báo sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Cấp sổ đỏ cho Condotel và Officetel sẽ được xem sét tháo gỡ vướng mắc theo nghị định 10/2023/NĐ-CP

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sửa đổi bổ sung và thi hành luật đất đai

 Condotel và Officetel theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, sẽ được cấp sổ đỏ trong thời gian tới

Việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng đã dẫn đến tình trạng lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc ban hành quy định cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ giúp hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc giải quyết được vướng mắc về pháp lý. Hiệu lực của Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sẽ được áp dụng từ ngày 20-5-2023.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89