LDG đã chi 1.300 tỷ đồng vào dự án sai phạm “khu dân cư Tân Thịnh” và nhiều cán bộ liên quan bị gọi tên tại Đồng Nai.

20,468 lượt xem

Trong kết luận của đoàn thanh tra UBND tỉnh Đồng Nai về các sai phạm trong công tác bồi thường và chuyển mục đích sử dụng đất, dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là khu đô thị thông minh Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư đã bị đưa vào danh sách “gọi tên” vào ngày 12/04.

hình ảnh dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) tại xã đồi 61 tỉnh Đồng Nai do LDG làm chủ đầu tư

Dự án khu dân cư Tân Thịnh, còn có tên gọi thương mại khác là khu đô thị thông minh Viva Park, có tổng diện tích sử dụng đất là hơn 18 ha, trong đó diện tích thương phẩm là hơn 8.2 ha và diện tích sàn xây dựng là hơn 16 ha. CTCP Đầu tư LDG dự kiến xây dựng 680 căn nhà phố và biệt thự song lập, trong đó có 482 căn nhà phố liền kề và 198 căn biệt thự, cùng với 8 căn shophouse. Tổng mức đầu tư của LDG cho dự án này là gần 1,290 tỷ đồng. Trong BCTC quý 4/2022, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tồn kho của dự án tại Công ty vào ngày 31/12/2022 giảm nhẹ xuống còn gần 464 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Năm 2022, LDG đạt lợi nhuận sau thuế là 4 tỷ đồng, giảm đến hơn 98% so với kết quả đạt được trong năm 2021 là 259.6 tỷ đồng. Tại báo cáo thường niên năm 2021, LDG cho biết Viva Park là một trong những dự án tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới của Công ty, và dự kiến hoàn tất xây dựng và ban giao cho người mua trong năm 2022.

Hình ảnh thực tế dự án khu dân cư Tân Thịnh (ViVa Park) của chủ đầu tư LDG

Hình ảnh thực tế dự án khu dân cư Tân Thịnh (ViVa Park) của chủ đầu tư LDG

LDG quảng cáo Viva Park là khu đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam vì toàn bộ Nhà phố và biệt thự trong dự án đều được trang bị hệ thống điện thông minh và sử dụng năng lượng sạch. Ngoài ra, khu đô thị còn có các tuyến phố kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi giải trí, công viên Cầu Vồng rộng hơn 4,000m2, trung tâm y tế Viva Park cùng trung tâm thương mại và trường học. Vị trí của dự án cũng rất thuận tiện khi nằm liền kề khu du lịch sinh thái thác Giang Điền và năm trên tuyến đường chính kết nối khu công nghiệp Giang Điền và sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, LDG đã sử dụng dự án này làm tài sản bảo đảm tại một ngân hàng TMCP tầm trung, bao gồm toàn bộ quyền tài sản và lợi ích hợp pháp liên quan đến dự án Viva City (không bao gồm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở), như cả dòng tiền, doanh thu, hoa lợi, lợi tức, truy đòi, quyền kinh doanh – khai thác, quyền chuyển nhượng – cho thuê – khai thác và quyền thụ hưởng tiền chuyển nhượng – cho thuê – khai thác, quyền thụ hưởng bảo hiểm, quyền thụ hưởng phát sinh từ các hợp đồng mua bán, cho thuê mặt bằng và bảo hiểm.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận nêu rõ về việc 22 cá nhân và 13 tổ chức liên quan đến sai phạm trong việc xây dựng 680 căn nhà không phép tại Trảng Bom.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kết luận Thanh tra về sai phạm tại Dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) do Công ty cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư, chỉ ra rõ danh sách 22 cá nhân và 13 tổ chức liên quan.

Vụ việc này được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi.

Trong đó, ông Hoàng Văn Dung – nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai (thuộc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai) đã có hành vi sai phạm khi xác nhận 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Đầu tư LDG diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.899m2 đất lúa) không đúng quy định của pháp luật về đất đai, có dấu hiệu phạm tội hình sự.

UBND huyện Trảng Bom đã phát hiện nhiều vi phạm trong quá trình thu hồi đất và bồi thường cho dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61 (tên thương mại là khu đô thị thông minh Viva Park). Trong đó, lãnh đạo huyện như bà Vũ Thị Châu – Chủ tịch huyện, ông Nguyễn Ngọc Nam – Phó Chủ tịch huyện và ông Lê Hữu Đảng – nguyên Phó chủ tịch huyện đã có vi phạm khi thông báo thu hồi đất, ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường và thủ tục bồi thường không đúng quy định.

Các cán bộ tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom như ông Lưu Hoài Nam – giám đốc, ông Nguyễn Văn Tài – phó giám đốc, ông Nguyễn Thanh Bình, Vũ Đình Trường – cán bộ, cũng đã vi phạm quy định về trình tự và thủ tục bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho dự án.

Các cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Trảng Bom bao gồm ông Phan Huy Nghĩa – Trưởng phòng, ông Lưu Hoài Nam – Phó trưởng phòng, ông Bùi Xuân Hoàn, ông Nguyễn Ngọc Thắng, bà Hà Thị Bích Thủy, bà Nguyễn Thị Lan – chuyên viên đã vi phạm quy định của Luật xây dựng và không xác định nguồn gốc đất đúng quy định khi quản lý trật tự xây dựng tại địa phương.

Các lãnh đạo và cán bộ xã Đồi 61 gồm: Ông Trương Kính – Chủ tịch xã, ông Nguyễn Việt Hùng- nguyên Chủ tịch, bà Hà Thị Thái, bà Phạm Thị Tơ đều là Phó Chủ tịch, ông Lê Xuân Thành, ông Võ Trung Kiên – cán bộ địa chính đã chứng thực gần 100 hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng cho công ty cổ phần đầu tư LDG mà không tuân thủ Luật đất đai, bao gồm cả việc xác định nguồn gốc đất và lập biên bản khi phát hiện xây dựng không phép.

Bà Hoàng Thị Hiền – Phó Chánh văn phòng và ông Nguyễn Văn Quang – chuyên viên Phòng Quản lý ngành của Sở Kế hoạch Đầu tư đã ghi sai thông tin địa điểm lập dự án đầu tư trong biên bản kiểm tra.

Hơn nữa, giám đốc sở Xây dựng và Chánh thanh tra sở Xây dựng trong thời gian công ty LDG triển khai dự án đã không kiểm tra hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản và không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với việc xây dựng không phép.

Kết luận của Thanh tra liệt kê 13 tổ chức có liên quan đến việc vi phạm trong quá trình triển khai dự án, bao gồm Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, Văn phòng công chứng Hố Nai, Văn phòng Công chứng Duy Tâm- Long Thành, UBND xã Đồi 61, UBND huyện Trảng Bom, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Trảng Bom, Trung tâm phát triển quỹ đất Trảng Bom, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Trảng Bom, Công ty LDG, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và Thanh tra Sở Xây dựng.

LDG xây trộm 680 căn nhà phố liền kề (dự án khu dân cư Tân Thịnh và có tên thương mại là ViVa Park) tại Thác Giang Điền thuộc xã Đồi 61 tỉnh Đồng Nai bị phát hiện và truy tố.

Pháp lý và hiện trạng dự án Khu dân cư Tân Thịnh (ViVa Park) xã Đồi 61 Đồng Nai

Vào năm 2016, Công ty cổ phần Đầu tư LDG đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận đầu tư và giới thiệu địa điểm Dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) tại xã Đồi 61 với diện tích khoảng 18,1ha. Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cho dự án.

Tuy nhiên, kể từ khi được chấp thuận đầu tư đến nay, Công ty LDG chưa hoàn thành thủ tục trình Sở Xây dựng để cấp giấy phép xây dựng cho công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở riêng lẻ. Chủ đầu tư cũng không cung cấp được giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây.

Ngoài ra, việc rà soát và thống kê diện tích đất trồng lúa đã không được thực hiện chính xác, dẫn đến việc không báo cáo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích đất trồng lúa. Dự án cũng còn một phần đất cao su chưa được bồi thường và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng Công ty LDG đã triển khai san nền và đến nay đã xây dựng tổng thể 680 căn nhà bao gồm nhà phố liên kế và biệt thự.

Nguồn: Tổng hợp

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89