Có nên mua bất động sản vào lúc này?

20,389 lượt xem

Với việc Ngân hàng Nhà nước đã giảm lần thứ hai mức lãi suất điều hành chỉ trong vòng một tháng, Chính phủ rõ ràng đang có mục tiêu kéo giảm mức lãi suất cho vay để thúc đẩy phục hồi kinh tế. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu bất động sản có phải là một lựa chọn hợp lý đầu tư tại thời điểm hiện tại hay không?

Mặt bằng lãi suất ngân hàng đồng loạt sụt giảm, cơ hội cho ngành bất động sản hồi phục.

Thống kê đến giữa tháng 4/2023 cho thấy tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng thêm 0,5% sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hiện tại, lãi suất cho tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng đã giảm xuống dưới mức trần 5,5% mỗi năm, thậm chí có ngân hàng chỉ huy động ở mức 4,7%/năm, thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất cách đây 2 tháng. Điều này cho thấy mặt bằng lãi suất đủ điều kiện để các NHTM có nguồn vốn ở mức giá thấp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn mua nhà trong bối cảnh lãi suất cho vay mua nhà đã neo quá cao trong thời gian qua, đồng thời mở ra cơ hội phục hồi cho ngành bất động sản. Ông Vũ Đức Tâm, Phó TGĐ của công ty Đạt Phước đã chia sẻ như vậy.

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, giúp người dân mua nhà dễ tiếp cận nguồn vốn

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, dự báo đến cuối năm 2023, mặt bằng lãi suất huy động sẽ có xu hướng giảm và có thể duy trì quanh ngưỡng 7%/năm, tương ứng mặt bằng lãi suất cho vay bình quân ở ngưỡng 10%/năm (đối với kỳ hạn 12 tháng bình quân nhóm ngân hàng quốc doanh).

Theo thông tin từ Vụ Dự báo, Thống kê của NHNN, các tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bình quân toàn hệ thống sẽ giảm nhẹ 0,08 – 0,1 điểm phần trăm trong quý II/2023 và giảm nhẹ 0,19 – 0,34 điểm phần trăm trong cả năm 2023.

Việc giảm lãi suất là dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho người mua nhà cần sự hỗ trợ của ngân hàng.

Trong giai đoạn 2023-2024, giá thành đầu vào của bất động sản dự kiến sẽ tăng lên.

Trong quý 1/2023, giá vật liệu xây dựng trong nước không ngừng tăng, như giá thép tăng liên tiếp tới 5 lần, giá xăng dầu, cát, xi măng cũng tăng không ngừng. Sự tăng giá này gây ra tình trạng thua lỗ cho nhiều nhà thầu xây dựng và ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án đang triển khai, đồng thời, việc hệ số K tăng lên 3,5 lần theo Nghị quyết về hệ số điều chỉnh giá đất của HĐND TP.HCM năm 2023, khiến cho chủ đầu tư các dự án phải đóng thêm tiền sử dụng đất so với trước đây. Nếu dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được thông qua, yêu cầu các chủ đầu tư bồi thường theo giá thị trường sẽ đẩy giá đầu vào của các dự án tăng đột biến.

Thời điểm lý tưởng để đầu tư vào bất động sản có giá trị thật

Sau những biến động xảy ra từ tháng 10/2022 đến nay, sự lo ngại và thiếu niềm tin của người mua nhà đã tăng lên. Do đó, nhóm mua nhà để ở đặt ra các tiêu chí càng khắt khe hơn. Để được đánh giá là dự án bất động sản an toàn, người mua đòi hỏi đồng thời ba tiêu chí chính: (1) Pháp lý rõ ràng 100%, có khả năng cấp sổ hồng cho khách hàng; (2) Công trình xây dựng đang hoàn thiện, chủ đầu tư có nguồn tài chính đủ để đảm bảo tiến độ; và (3) Giá cả phải phù hợp, có kế hoạch hỗ trợ người mua nhà. Các yếu tố khác như thiết kế, tiện ích nội khu, vật liệu bàn giao sẽ được xem xét sau. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng dự án đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên rất ít. Dự án căn hộ Avatar Thủ Đức của chủ đầu tư Hưng Thịnh tại thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là một trong những dự án đáp ứng đủ các tiêu chí khắt khe của khách hàng, đặc biệt là có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường, trong đó mặt tiền đường Vành Đai 2 (lộ giới 67 m2 sắp thông xe) nằm ngay trung tâm thành phố Thủ Đức, chỉ vài phút đi xe đến trung tâm quận 1.

Đây là thời điểm thích hợp để sở hữu bất động sản giá trị thật như Avatar Thủ Đức

Dự án căn hộ cao cấp Avatar Thủ Đức được Hưng Thịnh chào bán với giá chỉ từ 55 triệu/m2. Ngoài giá hợp lý, mà còn ở tiện ích đẳng cấp nhất khu vực, vị trí thuận tiện ngay trung tâm thành phố Thủ Đức. Hiện tại, Hưng Thịnh đang giới thiệu 2 Block đầu tiên của dự án, khoảng 700 sản phẩm giai đoạn 1 với chính sách bán hàng ưu đãi khủng. Khách hàng chỉ cần thanh toán đợt đầu 4,5% (khoảng 121 triệu đồng), sau đó mỗi tháng trả góp với lãi suất chỉ 0,75%/tháng (tương đương 20 triệu/tháng) là có thể sở hữu căn hộ cao cấp ngay trung tâm thành phố. Dự án Avatar Thủ Đức dự kiến hoàn thành vào năm 2029 và được trang bị đầy đủ nội thất cao cấp từ Kohler, Hafele, An Cường. Chủ đầu tư Hưng Thịnh cam kết đặt tiến độ, chất lượng xây dựng và pháp lý lên hàng đầu. Họ đã lựa chọn Hưng Thịnh Incons (công ty thành viên của Hưng Thịnh Land) làm nhà thầu xây dựng toàn bộ dự án để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Dự án căn hộ Avatar Thủ Đức do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, toạ lạc tai mặt tiền đường Vành Đai 2, thuộc phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức. Quy mô dự án Avatar Thủ Đức lên đến 2,8 ha gồm 6 Block cao từ 28-33 tầng, cung ứng ra thị trường 2366 căn hộ từ 1-3 phòng ngủ với diện tích từ 38 – 98 m2 với hạng mục bàn giao cao cấp cùng tiện ích nội khu dự án đẳng cấp nhất khu vực.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89