Xử lý khối tài sản nghìn tỷ của gia đình Tân Hiệp Phát như thế nào?

20,346 lượt xem

Theo thông tin trên trang PV CafeLand, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố hình sự và bắt tạm giam Chủ tịch Tân Hiệp Phát là ông Trần Quí Thanh cùng hai con gái của ông là bà Trần Uyên Phương và bà Trần Ngọc Bích để điều tra tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại khoản 4 Điều 175 BLHS

Bộ Công an đã giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) điều tra và giải quyết đơn tố cáo liên quan đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế” và “Cưỡng đoạt tài sản” trong các dự án và bất động sản có giá trị lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP.HCM từ tháng 11/2020. Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, với quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát là ông Trần Quí Thanh và hai con gái của ông, họ có thể đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

Theo quy định của pháp luật, tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra khi người nhận tài sản lạm dụng lòng tin của người giao tài sản để chiếm đoạt tài sản. Luật sư cho biết trong quá trình điều tra, CQĐT sẽ phải xác định ai là người bị hại, thời điểm giao dịch dân sự diễn ra, số tiền chuyển giao và chứng cứ để chứng minh sự chuyển tiền. Ngoài ra, CQĐT cũng sẽ làm rõ thủ đoạn chiếm đoạt tài sản là gì, bao gồm việc gian dối, bỏ trốn, sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp hoặc không trả lại tài sản.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết rằng, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để điều tra, song song với đó, họ cũng sẽ làm rõ những tài sản đã bị chiếm đoạt và ai là người quản lý những tài sản này. Để đảm bảo thi hành án, Cơ quan điều tra cũng sẽ thực hiện niêm phong, kê biên và thu giữ tài sản liên quan.

Ngoài ra, để tránh tẩu tán tài sản, Cơ quan điều tra cũng có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn và kê biên tài sản. Tuy nhiên, việc khởi tố và bắt giữ người quản lý doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và uy tín trong hoạt động kinh doanh. Tuy vậy, Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Các tài sản có liên quan đến vụ án hình sự sẽ bị phong tỏa, còn các tài sản không liên quan sẽ được bảo vệ và không bị can thiệp để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Theo luật sư, khi người quản lý doanh nghiệp bị khởi tố và bị tạm giam, các cấp phó và những người được chỉ định trong điều lệ của công ty sẽ thay mặt người đứng đầu để quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Tuy tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không xử lý đối với pháp nhân thương mại, nhưng với tội danh mà bố con ông Trần Quí Thanh đang bị khởi tố, chỉ có cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mới bị xử lý.

Doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, trừ khi có văn bản ngăn chặn của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Việc khởi tố bố con ông Trần Quí Thanh chỉ là bước đầu. CQĐT sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, theo đơn tố giác của một số cá nhân, và mở rộng điều tra để xác định, ngoài hai bị can đã bị khởi tố, còn có tổ chức hay cá nhân nào khác có hành vi vi phạm pháp luật hay không. Mức độ vi phạm pháp luật đến đâu sẽ được xác định để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Tổng hợp

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89