Nếu Huyện Bình Chánh Lên Thành Phố Thì Khu Vực Nào Sẽ Là Trung Tâm?

16,074 lượt xem

Để trở thành trung tâm khi huyện Bình Chánh lên quận, thì khu vực đó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, dân số, tiện ích, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế xã hội, đồng bộ về quy hoạch .v.v. Địa phương nào kỳ vọng đáp ứng được những tiêu chí trên sẽ trở thành trung tâm của quận Bình Chánh trong thời gian tới, tầm nhìn 2025.

Khu vực nào sẽ trở thành trung tâm khi huyện Bình Chánh lên Quận hoặc Thành Phố ?

Mới đây, đại diện Huyện ủy Bình Chánh cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy cân nhắc giữa phương án chuyển từ huyện lên quận hay từ huyện lên thẳng thành phố. Trước đó hồi đầu năm 2021qua rà soát đánh giá thì huyện Bình Chánh đã đạt được 26/30 tiêu chí để lên quận (đây là huyện đạt được nhiều tiêu chí nhất so với các huyện còn lại: huyện Hóc Môn đạt 23/30 tiêu chí; Huyện Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí; Huyện Cần Giờ đạt 19/30 tiêu chí và huyện Nhà Bè đạt 23/30 tiêu chí). Và hiện nay, đối chiếu với bộ tiêu chí lên thành phố thì huyện Bình Chánh đã đạt được một số tiêu chí và quyết tâm trở thành thành phố vào năm 2025. “Khi đó, ở phía đông có TP.Thủ Đức, còn phía tây nam có TP.Bình Chánh”, ông này nhấn mạnh.

Thống kê dân số tại 5 huyện sắp lên quận: Nhà Bè; Bình Chánh; Cần Giờ; Hóc Môn; Củ Chi

Huyện Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chi để lên quận

Tuy nhiên, việc cân nhắc chuyển đổi từ huyện lên thành phố là một bước tiến mới mang tầm vóc và quy mô lớn của Bình Chánh. Thay vì lộ trình lên quận thông thường như các huyện còn lại của TP.HCM, Bình Chánh sẽ là thành phố phát triển độc lập với bộ máy chính quyền được tái cơ cấu hoàn toàn, trở thành cực đối trọng của TP.Thủ Đức. Trong đó, nếu TP.Thủ Đức là cực tăng trưởng của phía Đông TP.HCM và vùng Đông Nam bộ thì Bình Chánh đóng vai trò tương tự tại khu Tây TP.HCM và vùng ĐBSCL. Mặt khác, theo các chuyên gia, khi lộ trình lên quận hoặc thành phố của huyện Bình Chánh đã định được mốc thời gian rõ ràng thì nhiều khả năng giá bất động sản (BĐS) nơi đây sẽ tăng trưởng mạnh.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TẠI HUYỆN BÌNH CHÁNH TĂNG LÊN TỪNG NGÀY

Khi huyện Bình Chánh lên quận hay lên thành phố không đơn thuần chỉ là danh xưng mà đây là cơ sở quan trọng để nhận được đầu tư công từ hạ tầng, cơ sở vật chất đến dịch vụ, tiện ích. Từ đó thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Đây sẻ là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản huyện bình chánh sôi động và tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Đơn cử hồi đầu năm 2021 sau khi công bố thành lập TP.Thủ Đức thì đến quý 2 năm nay giá Bất Động Sản tại TP.Thủ Đức tăng vọt nhiêu nơi tăng gấp 2 lần so với cùng thời điểm trước đó, bên cạnh đó tại Bình Dương giá bất động sản củng tăng từ 30% – 40% so có nhiều nơi tăng 100% so với thời điểm 2 năm trước. Như vậy để thấy, khi Bình Chánh chính thức lên quận hoặc lên thành phố, khu vực trung tâm với sự tập hợp tất cả loại hình dịch vụ, tập trung dân cư đông đúc sẽ kích thích thị trường bất động sản tăng trưởng “nóng” và có giá trị tăng cao bậc nhất khu vực.

THAM KHẢO THÊM GIÁ ĐẤT ĐANG GIAO DỊCH TẠI HUYỆN BÌNH CHÁNH

Quý nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản tại huyện Bình Chánh, mốn tham khảo giá đất đang bán tại huyện Bình Chánh, xin Click vào đường Link bên dưới để cập nhật giá đất tại huyện Bình Chánh Mới nhất.

KHU VỰC NÀO SẼ LÀ TRUNG TÂM KHI BÌNH CHÁNH LÊN THÀNH PHỐ

Như  đã biết Bình Chánh là một huyện ngoại thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Bình Chánh được biết đến là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, dân cư đông đúc (Theo thống kê dân số 2019 thì Bình Chánh là huyện có dân số đông nhất cả nước và cũng là đơn vị hành chính cấp huyện có dân số đông chỉ sau thành phố Biên Hòa và quận Bình Tân, quận Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh.). Huyện Bình Chánh nằm cửa ngõ chính phía Tây và phía Nam thành phố, với nhiều địa điểm tham quan, di tích lịch sử.

VỊ TRÍ HUYỆN BÌNH CHÁNH

Huyện Bình Chánh nằm về phía Tây và phía Nam thành phố HCM, Bình Chánh là cửa ngõ quan trọng của thành phố giao thương với tỉnh Long An, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

 • Phía đông giáp Quận 7 và huyện Nhà Bè với ranh giới là rạch Ông Lớn và rạch Bà Lào
 • Phía đông bắc giáp Quận 8 và quận Bình Tân
 • Phía tây giáp các huyện Đức Hòa và Bến Lức thuộc tỉnh Long An
 • Phía nam giáp huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
 • Phía bắc giáp huyện Hóc Môn.

Bản đồ vị trí huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh

QUY MÔ HUYỆN BÌNH CHÁNH

Huyện Bình Chánh có tổng diện tích là  252,56 km², dân số thống kê năm 2019 là 705.000 người, gồm một thị trấn Tân Túc & 15 xãXã An Phú Tây, Xã Bình Chánh, Xã Bình Hưng, Xã Bình Lợi, Xã Đa Phước, Xã Hưng Long, Xã Lê Minh Xuân, Xã Phạm Văn Hai, Xã Phong Phú, Xã Quy Đức, Xã Tân Kiên, Xã Tân Nhựt, Xã Tân Quý Tây, Xã Vĩnh Lộc A, Xã Vĩnh Lộc B.

2 KHU VỰC ỨNG CỬ SÁNG GIÁ TRỞ THÀNH TRUNG TÂM KHI BÌNH CHÁNH LÊN THÀNH PHỐ

Như đã nói ở trên để trở thành trung tâm khi huyện Bình Chánh lên thành phố hoặc lên quận thì phải đạt các tiêu chí về phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, quy mô dân số .v.v. Vậy địa phương nào sẻ đạt được các tiêu chí trên để trở thành khu vực trung tâm của huyện Bình Chánh khi lên quân, thành phố?

THỊ TRẤN TÂN TÚC HUYỆN BÌNH CHÁNH, ỨNG CỬ VIÊN SỐ 1

Thị trấn Tân Túc có diện tích 8,56 km², dân số năm 2018 là 48.163 người, mật độ dân số đạt 5.627 người/km², Thị trấn Tân Túc nằm ở trung tâm huyện Bình Chánh, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 18 km về phía tây nam, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp xã An Phú Tây
 • Phía tây giáp tỉnh Long An
 • Phía nam giáp các xã Tân Quý Tây
 • Phía bắc giáp các xã Tân Nhựt và Tân Kiên.

Thị trấn Tân Túc thành lập từ năm 2003, đến nay khu hành chính đã trở thành trung tâm văn hóa – thương mại của Bình Chánh nói riêng và toàn khu Tây nói chung. Toàn khu hành chính tọa lạc tại thị trấn Tân Túc, được quy hoạch khoa học với hàng loạt tiện ích công dày đặc bao gồm UBND, chi cục thuế, trụ sở công an, bệnh viện, trường mầm non, nhà thiếu nhi, công viên trung tâm rộng 2ha. Bao quanh khu vực này nhanh chóng hình thành các cung đường thương mại sầm uất, đắt giá nhất phải kể đến đường Nguyễn Hữu Trí, đường Tân Túc (rộng 6 làn xe).

XÃ VĨNH LỘC A & B HUYỆN BÌNH CHÁNH LÀ ỨNG CỬ VIÊN THỨ 2

Xã Vĩnh Lộc A có diện tích 19,78 km², dân số năm 2021 là 127.542 người, mật độ dân số đạt 6,448 người/km².

Vị trí xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh
 • Phía Bắc giáp xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn
 • Phía Đông giáp phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân
 • Phía Nam giáp xã Vĩnh Lộc B
 • Phía Tây giáp xã Phạm Văn Hai.

Xã Vĩnh Lộc B có diện tích 17,4 km², dân số năm 2021 là 129.132 người, mật độ dân số đạt 7.413 người/km².

Vị trí xã Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh
 • Phía Bắc giáp xã Vĩnh Lộc A
 • Phía Đông giáp các phường Bình Hưng Hòa B, Bình Trị Đông A, quận Bình Tân
 • Phía Đông Nam giáp phường Tân Tạo, quận Bình Tân
 • Phía Tây và phía Nam giáp xã Phạm Văn Hai.

Dân số hiện nay xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B thống kê năm 2021 là 256,674 người (hơn một nữa dân số quận Tân Phú hiện tại), có khu công nghiệp Vĩnh Lộc với quy mô lớn diện tích hiện hữu 207ha, tương lai mở rộng thêm 276ha và nhiều dự án nhà ở, công trình phúc lợi xã hội đang trong quá trình triển khai thực hiện. Đây là điều kiện quan trọng để xã giao lưu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội theo hướng mở cửa với các địa phương lân cận cũng như với toàn vùng. Từ một nền kinh tế nông nghiệp thuần nông trong những thập niên 80, 90 đến nay đã chuyển dịch theo hướng thương mại – dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Ngoài ra xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B sở hữu vị thuận tiện khi tiếp giáp với quận Bình Tân, liền kề quận Tân Phú, Tân Bình, quận 12.v.v Nên được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng giao thông hiện tại như: Quốc lộ 1A, đường Vĩnh Lộ mở rộng 30m, đường Tây Bắc Mở Mới, đường Vành Đai 3 .v.v

Trên đây là những thông tin thống kê số liệu hiện tại của huyện Bình Chánh, nhưng để chọn khu vực nào sẽ là trung tâm khi huyện lên quận hoặc lên thành phố, huyện Bình Chánh cần rà soát, đối chiếu về các tiêu chí, đủ điều kiện để đưa ra lộ trình thật sự khả thi.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

  Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89