Bình Phước quy hoạch sân bay chuyên dụng TecNic Hớn Quản 350 ha

21,314 lượt xem

Ngày 11/4 vừa qua, một sự kiện quan trọng đã diễn ra tại tỉnh Bình Phước khi Phó Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, bà Trần Tuệ Hiền, đã chủ trì cuộc họp dự thảo kế hoạch quy hoạch vị trí cho sân bay chuyên dụng Hớn Quản đã được thông qua, cùng với quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ hỗ trợ Ban chỉ đạo để triển khai công tác lập quy hoạch về vị trí và quy mô công trình sân bay chuyên dùng cùng hệ thống giao thông kết nối phục vụ dự án. Quyết định này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển và đầu tư hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Phước. Sân bay chuyên dụng TecNic Hớn Quản, với quy mô lên tới 350 ha, sẽ là một cánh cửa mới kết nối tỉnh với các vùng lân cận và cả nước. Sân bay này không chỉ phục vụ việc vận chuyển hàng hóa và hành khách mà còn là điểm đến quan trọng trong quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch của Bình Phước.

Chủ tịch tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cùng Lãnh đạo Ban CHQS chủ trì cuộc họp dự thảo kế hoạch quy hoạch sân bay TecNic Hớn Quản

Vị trí và quy mô sân bay chuyên dụng TecNic Hớn Quản, Bình Phước

Sân bay chuyên dụng TecNic Hớn Quản tại Bình Phước đã được đánh giá có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh. Dự án này đã nhận được sự ủng hộ và triển khai từ cả Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải.

Theo thông tin từ cuộc họp mới đây, tỉnh Bình Phước đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ cố vấn để triển khai lập quy hoạch vị trí cho sân bay chuyên dụng Hớn Quản. Các nội dung liên quan đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hoàn chỉnh, đảm bảo tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch dự án.

Vị trí quy hoạch sân bay lưỡng dụng TecNic Hớn Quản tại xã Tân Lợi

Sân bay chuyên dụng Hớn Quản có diện tích lên đến gần 350 ha, được đặt tại xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Quy mô tổng thể bao gồm khu bay và các công trình phụ trợ liên quan.

Trong kế hoạch quy hoạch, tỉnh Bình Phước đã chọn tuyến ĐT 756 làm tuyến tránh sân bay. Sân bay chuyên dùng Hớn Quản được thiết kế với đường băng hiện hữu dài 1.500 m và tổng chiều dài đường băng theo quy hoạch là 2.510 m.

Sân bay Hớn Quản có lịch sử từ thời kháng chiến chống Pháp và liên quan đến việc phát triển các đồn điền cao su. Hiện nay, sân bay Técnic Hớn Quản đang được quản lý bởi cơ quan quân đội.

UBND tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải để thống nhất giao cho tỉnh quản lý sân bay hiện hữu, có diện tích hơn 100 ha. Tỉnh sẽ lập dự án mở rộng sân bay theo hình thức đối tác công – tư (PPP). Quy hoạch sân bay chuyên dùng TecNic Hớn Quản cho phép nó phục vụ mục đích khai thác hàng không chung hoặc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa và bưu gửi mà không phải vận chuyển công cộng.

Trước đó vào tháng 11/2022, Bình Phước đã nhận được văn bản từ Bộ Quốc phòng thông báo về việc chấp thuận chủ trương quy hoạch sân bay quân sự Hớn Quản để chuyển đổi thành sân bay chuyên dùng theo yêu cầu của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trao đổi với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng tại dự án sân bay Técníc Hớn Quản

Vào tháng 1/2023, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phát đi văn bản ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay chuyên dùng Hớn Quản, nhằm phục vụ mục tiêu kết hợp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, Bộ GTVT nhấn mạnh rằng quyền quyết định vị trí sân bay chuyên dùng thuộc về Bộ Quốc phòng, và yêu cầu địa phương chủ động làm việc với Bộ Quốc phòng để hoàn thiện các thủ tục chấp thuận vị trí quy hoạch sân bay chuyên dùng Hớn Quản theo quy định.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng trao đổi về hiện trạng và định hướng quy hoạch sân bay TecNic Hớn Quản tại địa bàn tỉnh

Sân bay chuyên dụng TecNic Hớn Quản hứa hẹn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện dịch vụ vận chuyển trong khu vực, góp phần nâng cao hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Phước.

Bất Động Sản Nam Bộ

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0924.85.8989

hoặc để lại thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sớm liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

    Tư vấn miễn phí (24/7) 0924.85.89.89